6 Lưu Ý Khi Thiết Kế Hầm Rượu Vang bạn cần biết

 Có phải bạn mong muốn hầm rượu vang tương lai của mình thật hoàn hảo từ thiết kế cho đến khâu xắp xếp và kiểm soát môi trường. Chắc chắn rồi và cho dù nó nằm trong 1 biệt thự sang trọng hay 1 căn hộ nhỏ, các ý tưởng thiết kế hầm rượu là quá nhiều…cái này là tùy thuộc vào sở thích của mội người. Có người thích hầm rượu tất cả từ nguyên liệu gỗ từ ốp tường, ốp trần cho đến các đồ nội thất và phụ kiện bên trong, xắp xếp đơn giản nhưng ngăn nắp. Có người lại thích hầm rượu bằng đá, có người lại thích hầm rượu dưới lòng đất…vv và vv. Sau đây là 6 lưu ý khi thiết kế hầm rượu vang trong nhà mà bạn cần lưu ý.

Một thiết kế hầm rượu truyền thống và cổ điển

Một số lưu ý khi thiết kế hầm rượu vang

Ý tưởng về hầm rượu vang của chúng tôi giới thiệu một số thiết kế sáng tạo nhất.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc xây dựng hầm rượu vang của riêng bạn ở nhà thì những ý tưởng thiết kế và hướng dẫn này sẽ cung cấp một số nguồn cảm hứng cho bạn.

1. Kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ sẽ là yếu tố quan trọng nhất trọng thiết kế hầm rượu của bạn. Rượu vang là 1 thứ đồ uống rất tinh tế.
Khi nói đến nhiệt độ thì khoảng từ 18 đến 25 độ C là nhiệt độ được coi là phù hợp nhất cho việc bảo quản rượu vang.
Trong hóa học, chúng ta biết rằng sự gia tăng nhiệt độ làm tăng tốc độ phản ứng.
Nếu hầm rượu của bạn quá ấm, rượu của bạn sẽ “già” đi nhanh chóng  và tạo ra những phản ứng không mong muốn khác.
Điều này sẽ làm giảm chất lượng và hương vị tuyệt vời mà rượu vang mang lại.
Mặt khác nếu được bảo quản trong một môi trường tốt thì phản ứng hóa học sẽ chậm lại và rượu vang của bạn sẽ giữ được lâu hơn. 5 năm, 10 năm…hay 50 năm?

Ngoài ra còn có một điều nữa cần lưu ý tới nhiệt độ và có thể làm hỏng rượu vang của bạn đó là nhiệt độ không ổn định. Nếu không kiểm soát được nó có thể nhiệt độ hầm rượu cảu bạn sẽ thay đổi khi nóng khi lạnh. Trong 1 số trường hợp những chai rượu đã mở nắp chai và đang uống dở. Khi đó nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới nút chai khiến cho oxy có thể tham nhập vào trọng chai và làm hỏng chai rượu của bạn.

Một không gian đơn giản và gọn gàng để lưu trữ rượu vang

2. Độ ẩm trong hầm rượu

Đối với vấn đề này, điều kiện hơi ẩm cao sẽ khiến nút chai không bị khô và ảnh hưởng đến chất lượng. Mức độ ẩm hợp lý chung tôi khuyên bạn là 57% (có thể dao động từ 50~70%) vì nếu nó quá cao sẽ có nguy cơ nấm mốc trong phần nút chai. Ngoài ra nó còn làm hỏng các nhãn trên chai rượu vang của bạn.
Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm soát được môi trường trước khi quyết định xây dựng 1 hầm rượu vang tại nhà. Việc này sẽ tùy thuộc vào kích thước và vị trí mà bạn muốn thiết kế hầm rượu. Là tâng hầm hay là 1 phòng rượu nhỏ.

Một phòng nếm rượu hoàn hảo, hoàn hảo, hoàn hoàn hảo

3. Vị trí

Các vị trí dưới tầng hầm là 1 trong những nơi phổ biến nhất để xác ddinhk vị trí cho 1 thiết ké hầm rượu vang vì nó khá dễ dàng để duy trì cả về nhiệt độ lẫn độ ẩm. Không giống các phòng khác trong nhà, tầng hầm ít chịu ảnh hưởng đến nhiệt độ và độ ẩm nhất.
Nếu bạn đang có 1 tầng hầm hoặc nó đang được sử dụng cho 1 mục đích khác thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 1 góc của ngôi nhà mà đó không phải là nơi trực tiếp bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.
Một ý tưởng đang phổ biến và sáng tạo nhất là thiết kế 1 nơi lưu trữ những chai rượu cảu bạn dưới gầm cầu thang. Với thiết kế này trông khá ấn tượng khi bạn sử dụng thêm cửa kính giúp duy trì nhiệt độ trong phòng rượu nhỏ của bạn tốt hơn.

Nhà bếp cũng là 1 địa điểm lý tưởng cho 1 hầm rượu vang nhưng bạn nên chắc chắn rằng thiết kế 2 không gian tách biệt để trách mùi thức ăn làm ảnh hưởng tới những chai rượu.

Hoặc nếu bạn có 1 quầy bar? Thì có lẽ thứ bạn cần sẽ là 1 tủ lưu trữ rượu phía sau quầy bar. Hay trong phòng khách? Phòng làm việc?…vv
Nói chung là vị trí thường phụ thuộc vào kích thước và thiết kế của chính ngôi nhà bạn…không sao, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn vị trí thích hợp nhất trong ngồi nhà của bạn. Bất cứ nơi nào bạn quyết định hãy chắc chắn rằng bạn luôn có thể kiểm soát được điều kiện duy trì tính toàn vẹn của chai rượu.

Xem thêm: Tổng hợp 10 thiết kế nhà hàng hầm rượu 2020

Thiết kế hầm rượu này thật tuyệt vời

4. Kiểm soát độ rung lắc

Vì sao chúng tôi khuyên bạn nên thiết kế hầm rượu dưới tầng hầm? vì nó sẽ không trực tiếp chịu ảnh hưởng rung lắc tác động từ những yếu tố bên ngoài. Có nhiều nhà sử dụng không gian gần mặt đường, nhiều xe to qua lại hoặc gần với đường ray tàu hỏa, hay nhà máy…Như vậy chai rượu của bạn sẽ bị xóc và lâu ngày sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của rượu. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc di chuyển các chai rượu từ chỗ này sang chỗ khác nếu

5. Thiết kế sàn, tường và trần hầm rượu

Bạn có thể tùy chọn những ý tưởng cho riêng phù hợp với sở thích  và mong muốn của bạn.
– 1 số người sẽ chọn ốp trần tường và sàn hoàn toàn bằng gỗ để phù hợp với các tủ và kệ rượu trên tường cho 1 không gian đậm phong cách cổ điển.
– 1 số người lại chọn sàn đá nhằm tăng độ tương phản với kệ gỗ và tạo 1 cảm giác sang trọng hơn.
– Sử dụng kính (cửa kính, bức tưởng kính…) cũng là 1 vật liệu phổ biến đặc biệt là bao quanh 1 số hầm rượu nhỏ dưới gầm cầu thang.

Không gian tận dụng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết

6. Ánh sáng

Một trong những khía cạnh quan trọng nữa trọng thiết kế hầm rượu là vấn đề ánh sáng. Nếu bạn mong muốn 1 cảm giác ấm áp thì nên chọn 1 loại đèn chùm sẫm màu. 1 ý tưởng dành cho bạn đó là thiết kế hệ thống đèn có thể thay đổi màu sắc để phù hợp với tâm trạng hiện tại của bạn.
Lưu ý không nên sử dụng bóng đèn sợi đốt trong hầm rượu vì nó tỏa quá nhiều nhiệt và đèn LED là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể lắp theo dải đèn LED phía dưới các kệ rượu hoặc một loại đèn trên cao cung cấp chiếu sáng chung cho toàn bộ không gian.

Một số lưu ý cần biết trước khi thiết kế hầm rượu tương lai của bạn

– Cách nhiệt toàn bộ phòng để giữ nhiệt độ ở mức ổn định. Đảm bảo lớp cách nhiệt cũng là một rào cản hơi tốt (có thể là tường thạch cao, ốp tường, ốp trần…)

– Đối với các công trình quy mô lớn hơn bạn sẽ phải bổ sung 1 hệ thống để làm mát những chai rượu của bạn (lưu ý: phải có 1 nơi phù hợp để lắp ống xả hơi hấp thụ nhiệt đẩy ra ngoài)
– Nếu vị trí thiết kế hầm rượu của bạn ở 1 nơi quá khô thì chắc chắn thứ bạn đang cần là máy tạo độ ẩm để giữ được tính toàn vẹn cho những chai rượu vang.
Khi mọi thứ đều được kiểm soát và bạn đã sẵn sàng cho việc thi công hầm rượu vang tại nhà của mình thì hãy tham khảo 1 số mẫu thiết kế hầm rượu sau đây. Chắc ai đó sẽ thích thôi.

Tủ rượu đẹp nằm khu vực cửa ra vào
Không phải lúc nào cũng là thiết kế hầm rượu dưới tầng hầm
Một nơi thật sự hấp dẫn và ấm áp
Chắc hẳn bạn sẽ muốn vào đây nếu bạn là 1 người sưu tập rượu vang

Bạn có thể ngồi và nhâm nhi rượu vang của bạn – thư giãn và quên đi những rắc rối trong ngày. Còn gì tuyệt vời hơn?

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí hầm rượu vang phong cách cổ điển

Hy vọng những chia sẻ của Vintage Decor, bạn sẽ lựa chọn được phong cách thiết kệ hầm rượu ưng ý và biết cách bảo quản rượu vang đúng cách. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng qua hotline: 02499.986.986 / Zalo: 0966.555.333.