Nhìn chung, hầm rượu là nơi cung cấp một môi trường lý tưởng cho các loại rượu vang bằng cách cung cấp một nhiệt độ ổn định, kiểm soát được độ ẩm, ánh sáng, sự ổn định và cả an ninh.
Chúng ta hãy cùng xem xét từng lý do để xem tại sao nó lại quan trọng và cách xây dựng hầm rượu vang như thế nào để nó có thể giúp bạn bảo vệ bộ sưu tập rượu vang này nhé.

Thiết kế hầm rượu vang để kiểm soát nhiệt độ của rượu vang

Chúng tôi đã có những bài viết nói lên tầm quan trọng của việc giữ những chai rượu ở một nhiệt độ phù hợp nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của chúng (Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu vang là bao nhiêu). Điều quan trọng thứ nhất trong 1 thiết kế hầm rượu đó là kiểm soát khí hậu và môi trường bên trong. Hãy bảo đảm rằng nhiệt độ trong hầm rượu luôn được ổn định, việc này giúp cho những chai rượu của bạn giữ được tính toàn vẹn của chúng.

Thiết kế hầm rượu vang để kiểm soát nhiệt độ của rượu vang

Hầm rượu phải luôn được duy trì độ ẩm ở mức phù hợp

Nhiều người uống rượu bình thường chỉ cần lưu trữ rượu vang của họ trong tủ lạnh (không – nó quá lạnh), trên 1 kệ rượu treo tường hoặc có lẽ trong một tủ quần áo? Bạn nghĩ sao?
Mặc dù điều này chắc chắn là tốt hơn so với lưu trữ nó trong ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc dưới tầng hầm trong một nhà để xe, các tùy chọn lưu trữ này làm thế nào để kiểm soát độ ẩm của những chai rượu vang.

Kiểm soát khí hậu tiếp tục là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhiều hơn của một phòng rượu, nhưng nó rất quan trọng. Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm trong không khí tác động cực lớn đến “tuổi” thọ của những rượu vang. Nói chung, hãy luôn cố gắng giữ mức độ ẩm trong hầm rượu của bạn khoảng 50-70%. Nó cũng quan trọng y như nhiệt độ với những chai rượu vậy. Chắc chắn bạn không muốn những chai rượu của mình “chết yểu”.

Luôn giữ độ ẩm ở mức 50~70% là tốt nhất

Nhiều người thích uống rượu vang bình thường chỉ cần lưu trữ hoặc trưng bày rượu của họ trong một tủ rượu hoặc kệ rượu nhỏ trong phòng khách hay nhà bếp là xong…Và điều này tiếp tục là 1 trong những khía cạnh mà mọi người hay bỏ qua nhất nhưng bạn biết không? Nó thực sự quan trọng.

Lưu trữ rượu vang và cách trưng bày những chai rượu 1 cách phù hợp

Nếu bạn đặt những chai rượu đứng thẳng trong 1 thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng tới tình trạng của nút chai đối với những người uống rượu bình thường chỉ sử dụng một vài chai rượu cho bữa ăn của mình.
Tuy nhiên, nếu bạn là 1 nhà sưu tầm rượu vang và có 1 số lượng rượu vang lớn thì chắc chắn bạn cần phải lưu ý đến điều này.

Đặt nằm chai rượu giúp nút chai không bị khô và ảnh hưởng đến hương vị rượu.

Giữ những chai rượu nằm nghiêng hoặc nằm ngang xuống trong thiết kế hầm rượu của mình sẽ thích hợp hơn và bảo đảm được tính toàn vẹn của chúng. Điều quan trọng là nút chai không bị khô và ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Phòng rượu cung cấp đủ ánh sáng bảo vệ cho chai rượu vang

Một chai rượu lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời có thể sẽ là 1 bức ảnh đẹp cho 1 bìa tạp chí nào đó. Tuy nhiên trong thực tế bạn cần tuyệt đối tránh trường hợp để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời thực sự có hại cho rượu vang, khiến nó lão hóa đi nhanh chóng và 1 vài trường hợp sẽ làm hỏng hương vị của rượu. Việc thiết kế hầm rượu phù hợp mang lại một điều kiện tuyệt vời cho bộ sưu tập của bạn.

Phòng rượu cung cấp đủ ánh sáng bảo vệ cho chai rượu vang

Giữ cho những chai rượu luôn ổn định và không bị rung lắc

Kẻ thù của rượu vang đó là sự rung lắc và không ổn định cũng như ánh sáng, độ ẩm hay nhiệt độ. Đó là lý do vì sao người ta hay thi công hầm rượu dưới tầng hầm và những nơi tránh xa máy móc và xe cộ. Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế tối đa việc di chuyển những chai rượu từ nơi này tới nơi khác trong quá trình bảo quản.

Hầm rượu vang không chỉ đơn giản là cung cấp một cách tuyệt vời để trưng bày bộ sưu tập rượu vang của bạn. Họ thực sự có thể bảo vệ bộ sưu tập của bạn khỏi bị xâm phạm hoặc thậm chí bị đánh cắp. Đối với các nhà sưu tập rượu vang và nhà hàng, việc đầu tư vào phòng rượu là một trong những điều thông minh nhất để bảo vệ bộ sưu tập rượu vang của bạn ngay hôm nay.

Xây dựng một hầm rượu vang không đơn giản chỉ là cung cấp 1 phương án nhằm trưng bày bộ sưu tập của bạn 1 cách đẹp mắt. Nó thực sự bảo vệ bộ sưu tập của bạn khỏi sự tác động, xâm nhập từ những yếu tố bên ngoài. Đối với 1 số ông chủ nhà hàng, quán bar rượu sở hữu 1 số lượng rượu lớn thì việc thiết kế hầm rượu là một trong những điều thông minh nhất để bảo vệ những chai rượu vang trong nhiều năm mà không cần bận tâm tới tính toàn vẹn của nó.

Đơn vị thiết kế thi công Hầm rượu vang Tại Hà Nội

Hy vọng những chia sẻ của Vintage Decor, bạn sẽ lựa chọn được phong cách thiết kệ hầm rượu ưng ý và biết cách bảo quản rượu vang đúng cách. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng qua hotline: 02499.986.986 / Zalo: 0966.555.333.