6 cách lưu trữ và bảo quản rượu vang đúng cách hiệu quả nhất

Trung bình khi bảo quản rượu vang đúng cách, bạn có thể lưu trữ chúng lên đến hàng nghìn năm. Tuy nhiên đây là một thức uống đặc biệt và kén chọn về nhiệt độ, độ ẩm hay ánh sáng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản rượu vang đúng cách. Dưới đây là những cách lưu trữ và bảo quản rượu vang hiệu quả nhất được Vintage Décor tổng hợp.

bảo quản rượu vang đúng cách
Bảo quản rượu vang giúp thời gian sử dụng lâu hơn

Cách bảo quản rượu vang đúng cách

1. Bảo quản bằng các mẫu kệ để rượu vang

Trước khi bắt đầu lưu trữ rượu vang, bạn cần lựa chọn mẫu kệ để rượu vang phù hợp. Trước hết, bạn hãy cân nhắc đến các yếu tố như: số lượng rượu vang cần bảo quản là bao nhiêu? Những loại rượu vang hay sử dụng là loại nào, diện tích không gian… để lựa chọn mẫu tủ kệ rượu phù hợp.

Kệ đựng rượu vang có rất nhiều công dụng trong việc bảo quản rượu vang:

– Lưu trữ được số lượng rượu vang nhiều

– Cố định rượu vang, tránh va đập rung lắc ảnh hưởng đến chất lượng rượu

– Tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Các kệ đựng rượu vang rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng và kích thước. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn sẽ lựa chọn mẫu phù hợp. Nếu như bạn có số lượng rượu vang từ 2-10 chai, bạn có thể lựa chọn các mẫu kệ đựng rượu vang treo tường, tủ đựng rượu vang…

Còn đối với số lượng rượu vang lớn hàng trăm đến hàng nghìn chai, bạn có thể thiết kế hầm rượu vang có thể bảo quản và lưu trữ chúng.

Xem thêm: 20 mẫu kệ để rượu bằng gỗ đáng mua nhất 2020 tại đây

2. Độ ẩm là yếu tố quan trọng

Bạn cần phải biết, độ ẩm để bảo quản rượu vang sẽ từ 50 – 80%, độ ẩm lí tưởng nhất là 70%. Bạn sẽ phải tuân thủ nguyên tắc này khi muốn những chai rượu vang được “bảo toàn” hương vị của nó trong một thời gian dài.

Nếu độ ẩm không gian bảo quản rượu trên 80% thì chúng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu. Thậm chí, với những người sưu tầm rượu quý, hình thức và tem mác rượu cũng cần phải giữ nguyên vẹn nên vấn đề giữ độ ẩm còn quan trọng hơn.

Bạn hãy thiết kế những mẫu kệ đựng rượu vang ở nơi yên tĩnh và có nhiệt độ ổn định, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

Điều này cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể kiểm soát thời gian bảo quản rượu vang được lâu hơn.

Độ ẩm rượu vang rất quan trọng trong việc bảo quản
Độ ẩm rượu vang rất quan trọng trong việc bảo quản

3. Bảo quản trong nhiệt độ phù hợp

Bạn có biết, nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp nhất là từ 12 – 16 độ C. Tuy nhiên, có một số loại rượu vang như vang đỏ là 15 – 18 độ C, loại vang trắng 12 – 15 độ C.

Nếu nhiệt độ trong phòng quá cao sẽ khiến cho rượu vang bị đổi vị và hạn chế thời gian sử dụng của chúng. Đặc biệt, với những chai rượu đắt tiền thì đảm bảo nhiệt độ thích hợp cần được lưu ý đặc biệt.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang
Nhiệt độ bảo quản rượu vang

4. Bảo quản ở nơi ít ánh sáng

Tuyệt đối không được để rượu vang ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc nơi có ánh sáng mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu vang, khiến chúng sẽ mất đi vị ngon. Thậm chí, có một số loại rượu còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi tia cực tím UV Quan tâm đến độ ẩm.

Bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giữ được hương vị của rượu
Bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giữ được hương vị của rượu

5. Hạn chế rung lắc rượu vang

Rượu vang vốn rất nhạy cảm với những va đập và rung lắc vì chúng sẽ ảnh hưởng đến vị của rượu. Những tiếng động như từ máy móc sẽ làm cho các chai rượu bị rung động, va chạm sẽ khiến cho tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh bị mất hương vị đặc trưng lúc ban đầu.

6. Xếp rượu vang đúng cách

Để quá trình bảo quản rượu vang hoàn chỉnh, bạn cần phải sắp xếp rượu vang theo những nguyên tắc riêng. Hãy đặt chai rượu theo hướng nằm chiều ngang và phần nhãn chai phải ngửa lên trên. Hoặc các chai rượu phải đứng thẳng chia khoảng cách nhất định. Khoảng cách giữa các chai sẽ giúp chúng tránh bị xô đẩy và tăng tính thẩm mỹ chung. Ngoài ra,  nếu như bạn để nút chai bị khô thì chúng sẽ co lại và khiến cho không khí sẽ dễ dàng bị vào trong làm rượu vang bị oxi hóa và biến chất nhanh chóng.

Sắp xếp rượu đúng cách
Sắp xếp rượu đúng cách

Trên đây là những cách bảo quản rượu vang hiệu quả cao dành cho bạn. Việc bảo quản rượu không chỉ giúp thời gian sử dụng của rượu lâu hơn mà còn giúp cho căn hộ của bạn ngăn nắp và gọn gàng hơn. Đặc biệt, việc trưng bày và bảo quản rượu thông qua các kệ để rượu là phương thức vừa bảo quản và trang trí nội thất. Vintage Decor là đơn vị gia công và thiết kế các mẫu kệ đựng rượu theo yêu cầu của khách hàng.

Để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất, bạn có thể liên hệ tới hotline: 02499.986.986 / Zalo: 0966.555.333 hoặc mua hàng trực tiếp tại địa chỉ Nhà B15 – Ngõ 180 – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.