Có nhiều bạn thắc mắc “Tại sao chúng ta nên để nghiêng hoặc ngang chai rượu vang để bảo quản rượu vang?”. Việc bảo quản rượu vang đúng cách không phải chỉ ở nhiệt độ bảo quản phù hợp, mà việc đặt rượu vang như thế nào cũng là một phần tác động đến việc bảo quản rượu vang. Nút chai rượu vang được làm bằng nút bần.
Vì vậy, để nghiêng hoặc ngang chai rượu thì rượu sẽ ngấm vào nút bần và làm nút bần nở ra và như vậy không khí sẽ không lọt vào chai rượu sẽ được lưu trữ lâu hơn.
Cách đặt rượu vang sẽ phụ thuộc vào việc rượu được bảo quản ở đâu
Nếu bảo quản rượu vang trong hầm hoặc các loại tủ chuyên dụng bạn nên đặt theo chiều ngang hoặc nằm nghiêng để rượu được tiếp xúc với nút chai, vì nó đảm bảo nút chai luôn có độ ẩm để oxi không thể lọt vào trong. Nếu oxi lọt vào thì sẽ làm hỏng chai rượu đắt tiền của bạn.
Đối với việc trưng bày rượu vang chúng ta không thể để rượu nằm ngang hay đứng, vì để đứng nút chai có thể bị khô và không khí sẽ lọt vào và làm hỏng rượu, nhưng cũng không thể để nằm ngang vì khi trưng bày khách hàng không thể xem được hết mẫu chai rượu trong cửa hàng của bạn. Vậy nên hãy đặt nghiêng rượu sao cho nước rượu đủ tiếp xúc với nút chai để luôn có độ ẩm để oxi không thể lọt vào trong.
Lưu ý: khi đặt chai rượu vang trắng ngon Candora vào tủ thì nên đặt nghiêng theo góc khoảng 30 đến 45 độ là tốt nhất.
Xem thêm: Tổ hợp mẫu tủ rượu trang trí phong cách sang trọng 2019
Đặt rượu vang để nhãn hiệu ngửa lên trên
Dù bạn bảo quản rượu ở bất kì đâu như kệ rượu hay hầm rượu vang, bạn cũng nên nhớ phải để nhãn chai rượu ngửa lên trên, việc này vừa giúp cho nhãn chai được bảo vệ không bị xước cũng như giúp cho mọi người dễ dàng trong việc nhận biết tên và thành phần của rượu. Đặc biệt, đối với những người muốn bán rượu thì nhãn và vỏ đựng rượu cũng rất quan trọng, nó thể hiện được giá trị của chai rượu.
Nhiệt độ thích hợp bảo quản rượu vang
Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng để bảo quản rượu vang được lâu. Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến rượu dù những chai rượu đó được bảo quản trong vài tuần hay vài tháng. Nhiệt độ trong hầm rượu thường 12 – 16 độ c và nhiệt độ bảo quản rượu như vang trắng là 12 – 15 độ c, bảo quản rượu vang đỏ nhiệt độ từ 15 – 18 độ c. Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 – 80%, độ ẩm lí tưởng 70%.
Lưu ý: Cần tránh ánh sáng tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu để không bị ảnh hưởng, vì tia UV làm phá vỡ cấu trúc hợp chất hữu cơ có trong rượu vang mà các chất này lại có lợi cho sức khỏe con người. Đối với tủ trữ rượu bạn nên đặt ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.
Hy vọng với những chia sẻ của Vintage Decor sẽ giúp gia chủ có những kiến thức về thiết kệ và đặt kệ rượu sao cho hợp lý. Chúng tôi nhận thi công thiết kế hầm rượu vang, nhà hàng hầm rượu, các công trình cửa hàng, showroom, quán bar kinh doanh về rượu, nhà gỗ phong cách Bungalow/Homestay…Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966.555.333 (số có zalo) để được tư vấn miễn phí và thi công chi tiết ngay hôm nay.