HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG HẦM RƯỢU TRONG TẦNG HẦM CỦA BẠN?

BẠN ĐANG THI CÔNG MỘT KHÔNG GIAN LƯU TRỮ RƯỢU TRONG NGÔI NHÀ CỦA MÌNH?

Hầm rượu  giúp chủ nhà tự xây dựng và đã giúp những người thợ khéo tay trong gần hai thập kỷ. Một số bước được liệt kê bên dưới được giải thích chi tiết hơn (bao gồm cả lý do tại sao cần xây dựng một không gian kín đáo) trong blog hữu ích này về cách bảo quản rượu thích hợp và vui lòng xem qua trang của chúng tôi về các mẹo xây dựng hầm rượu . Hầu hết các hầm rượu DIY được sinh ra trong các tầng hầm dân cư, và đó là bởi vì tầng ngầm thường là không gian dễ dàng nhất để kiểm soát ánh sáng, nhiệt và độ ẩm. Nếu bạn có một vị trí trong tầng hầm mà bạn đang cải tạo để cất giữ rượu, hãy đọc những điều khôn ngoan dưới đây trước khi đặt giá để rượu.

Tóm lại, nhiệm vụ của bạn là tạo ra một không gian có thể quản lý được mà bạn có thể kiểm soát hoàn toàn bất kể thời gian trong ngày hay tháng. Rượu phải giữ được độ lạnh hoàn hảo và ổn định; không thể có đột biến nhiệt độ! Và không có ánh sáng chói (đèn UV) và không có rung động. Chỉ cần làm theo các bước hữu ích sau để chuẩn bị không gian hầm rượu của bạn:

1. KIỂM TRA PHÒNG RÒ RỈ

Bạn mong muốn tạo ra một căn phòng có thể kín mít. Kiểm tra phòng có rò rỉ không khí và đảm bảo rằng không có bất ngờ nào ẩn nấp trong các bức tường có thể đe dọa bộ sưu tập rượu của bạn. Bạn cần phải chuẩn bị phòng theo cách mà bạn có thể kiểm soát tất cả các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa thích hợp của rượu vang. Căn phòng này giờ đây sẽ là tâm điểm ám ảnh của bạn, là nơi trưng bày bộ sưu tập rượu của bạn và bạn không muốn nó làm hỏng tất cả các loại rượu của mình chỉ đơn giản là vì bạn đã không kiểm tra đúng khu vực xem có rò rỉ khí, rò rỉ ánh sáng hay rò rỉ nước hay không.

Khi xem xét kỹ lưỡng căn phòng, hãy đảm bảo rằng trần nhà có lớp cách nhiệt R-19 tối thiểu. Sàn phải là bê tông và được bịt kín bằng chất trám bê tông thích hợp – thông tin thêm về điều đó bên dưới.

2. CÀI ĐẶT RÀO CẢN HƠI

Tấm nhựa ngăn hơi thường được lắp đặt phía sau lớp cách nhiệt ở phía ấm của bức tường (bên trong hầm rượu là phía lạnh). Rào cản hơi có tác dụng bảo vệ cả mặt ấm và mặt lạnh của vật liệu cách nhiệt. Bạn có thể thắc mắc tại sao các rào cản hơi không được lắp đặt ở phía lạnh (hay còn gọi là phía hầm rượu). Lý do là khi nó được lắp đặt ở mặt lạnh, độ ẩm sẽ ngưng tụ và tạo ra hơi ẩm tạo ra nấm mốc. Sự thối rữa như vậy có thể làm hỏng lớp sơn hoàn thiện trên tường tầng hầm. Một túi dày đặc có thể làm hỏng cả một ngôi nhà và tệ hơn, nấm mốc có thể làm hỏng các nhãn rượu bằng giấy đã in!

Sau đó, điều quan trọng là phải lắp đặt bề mặt nhựa này trên trần hoặc tường bên ngoài. Nếu cảm thấy khó lắp trực tiếp mặt ngoài thì bạn nên dán tấm nhựa từ trong hầm đi ra ngoài. Người ta thường bọc nội thất trước và đảm bảo rằng tấm nhựa đủ lỏng để sau đó có thể đặt vật liệu cách nhiệt vào giữa các đinh trong hốc đinh tán. Tạo màng ngăn hơi hoàn chỉnh trên cả trần và tường của khu vực.

3. TRÁM SÀN BÊ TÔNG

Thảm và sàn gỗ không được khuyến khích cho không gian lưu trữ rượu. Chúng quá xốp và dễ thấm.

Bê tông là tốt nhất. Thật vậy, bất cứ thứ gì ngoại trừ bê tông được bịt kín đều đáng ngờ, và thậm chí bê tông có thể xốp một cách đáng kinh ngạc và đó là lý do tại sao nó phải được bịt kín.

Chất trám khe thẩm thấu (silan và siloxan) và hầu hết các lớp phủ hiệu suất cao, chẳng hạn như epoxit và uretan, chỉ nên được thi công sau khi bê tông được đóng rắn hoàn toàn (thường là 28 ngày). Hầu hết tất cả các chất trám trét đều có thể được thi công sau khi bê tông được 28 ngày.

Khi thực hiện thi công trên sàn lát gạch, bạn nên đảm bảo rằng chất trám mà bạn mua phải tương thích với chất kết dính của gạch.

4. BẮT ĐẦU TRANG TRÍ CÁC BỨC TƯỜNG

Trong xây dựng, băng (dải lông) là những dải gỗ mỏng hoặc vật liệu khác được sử dụng để san bằng hoặc nâng cao bề mặt hoặc để chống ẩm ướt, tạo không gian cách nhiệt. Nối dây là quá trình lắp đặt các dải và bản thân các dải.

Sử dụng dải 2 inch x 2 inch hoặc dải xốp 2 inch x 4 inch và bắt đầu ốp tường. Tốt nhất bạn nên sử dụng cái gọi là phiên bản ván xốp cứng để cách nhiệt. Tại Vintage Decor , những người thợ lắp đặt của chúng tôi đã cách nhiệt các bức tường khung gỗ của hầm rượu bằng chất cách nhiệt R-22  cho các bức tường khung 2 x 6 (bên ngoài). Điều này được lắp đặt sau tấm chắn hơi ở giữa các đinh tán bằng gỗ. R-32  cách nhiệt rất thường được lắp đặt trên trần nhà.

Bạn nên đảm bảo rằng các vết nứt trên tường được xử lý bằng bọt phun. Lưu ý rằng khi các bức tường càng dày thì khả năng cách nhiệt của hầm rượu càng cao. Nó sẽ giúp hầm rượu tuân thủ các mức nhiệt độ và độ ẩm khác nhau của căn phòng.

5. CHỌN CỬA HẦM RƯỢU THÍCH HỢP

Mặc dù rất hấp dẫn và được sử dụng rộng rãi, nhưng cửa kính cung cấp rất ít giá trị R (cách nhiệt) trong hầm rượu. Nếu đang sử dụng kính, bạn có thể cân nhắc chọn bộ làm mát có công suất BTU lớn hơn để tắt giá trị R giảm dần. Nói chung, kích thước tiếp theo tăng lên sẽ cung cấp bù đắp đủ làm mát, tuy nhiên, các bộ làm mát lớn hơn sẽ không bao giờ thực sự bù đắp cho hầm rượu cách nhiệt kém.

Kính trong cửa phải là bộ phận ngăn nhiệt kín thích hợp, thường là 5/8 “hoặc ¾” độ dày tổng thể. Kính nên được dán kín xung quanh các cạnh trong khung. Cửa hầm rượu cần phải là cửa trước cao cấp bên ngoài với thời tiết khắc nghiệt và ngưỡng cửa phù hợp. Điều quan trọng là khi đóng cửa, nó sẽ tạo ra một con dấu âm thanh và chặn hơi nóng và sự ấm áp của ngôi nhà vào không gian hầm. Cửa hầm phải dày bao nhiêu? Nên sử dụng cửa có độ dày ít nhất 1 ¾ ”. Cửa kính phải được lắp hai lớp (ít nhất) và các phần kính phải là kính cường lực (nếu có).

6. KIỂM TRA PHÒNG RÒ RỈ KHÍ SAU KHI LẮP ĐẶT CỬA HẦM

Kiểm tra căn phòng để đảm bảo không gian có thể được làm kín khi bạn lắp cửa hầm rượu. Đây là thời điểm tuyệt vời để kiểm tra phòng rò rỉ khí. Đặc biệt chú ý đến các khu vực tường và sàn xung quanh đường ống, lỗ thông hơi và công tắc đèn để đảm bảo rằng không có bất kỳ sự rò rỉ không khí nào trong phòng. Cánh cửa sẽ đóng lại với một tiếng ‘thình thịch’ có nghĩa là bạn đã bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí, nghĩa là căn phòng kín gió. Trong trường hợp hiếm hoi bạn chọn lắp cửa sổ trong hầm, kính cũng phải được hai lớp và cách nhiệt (và cả chống tia cực tím nếu có thể). Không bao giờ sử dụng đèn chiếu sáng trong phòng. Chiếu sáng đường ray điện áp thấp là một lựa chọn tốt hơn. Nhưng với tất cả những gì đã nói, có một nguy cơ là chủ nhà có thể bịt kín hoặc cách nhiệt quá mức hầm rượu.

7. DÁN MỘT LỚP HOÀN THIỆN CHO CÁC BỨC TƯỜNG

Nếu được thực hiện đúng cách, việc hoàn thiện các bức tường sẽ giúp đạt được diện mạo mà bạn hình dung cho không gian hầm rượu và giúp bảo đảm rượu ở nhiệt độ ổn định. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn sơn gốc nước hoặc sơn chống vết bẩn cho các bức tường bên trong.

Ngoài ra, bắt buộc phải để không khí lưu thông ra bên ngoài sau khi bạn sơn xong hoặc hoàn thiện bề mặt tường để các hầm rượu loại bỏ mùi có thể nặng hơn khi độ ẩm và hệ thống làm mát bắt đầu hoạt động.

8. TẠO HỆ THỐNG LÀM MÁT HẦM RƯỢU

Dù không gian có diện tích như thế nào, nếu bạn muốn mọi việc diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ cần một bộ phận làm mát hầm rượu . Chiếc máy này sẽ trở thành trái tim đập trong khu vực lưu trữ được kiểm soát nhiệt độ của bạn. Hầm rượu luôn lạnh và sự nhất quán là chìa khóa thành công. và vì vậy bạn sẽ cần một trong những tủ lạnh mini này để duy trì độ lạnh liên tục trong thời tiết nắng. Có một số yếu tố khác nhau sẽ giúp xác định máy làm mát tốt nhất cho không gian của bạn.

Điều đầu tiên chúng tôi thường làm là xác định kích thước hầm rượu của bạn theo bộ khối (dài x rộng x cao). Sau đó, chúng tôi tìm kiếm một căn phòng liền kề, một căn phòng trong ngôi nhà bên cạnh không gian hầm để chúng tôi có thể lắp đặt thiết bị làm mát và sử dụng hệ thống điều hòa không khí “xuyên tường” đơn giản. Điều này cho phép nhiều tùy chọn nhất

Xin lưu ý rằng TẤT CẢ các thiết bị làm mát xuyên tường sẽ có một số nhiệt và tiếng ồn ở phía sau của thiết bị làm mát vào không gian liền kề. Nếu điều này là không thể chấp nhận được, đây có thể là lý do để xem xét một hệ thống ống dẫn hoặc hệ thống phân chia.

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn có thể cần một hệ thống xuyên tường cho ứng dụng bên trong hoặc cho ứng dụng bên ngoài, hoặc bạn có thể tìm kiếm một hệ thống phân tách hoặc hệ thống ống dẫn. Hãy nhớ rằng hệ thống ống dẫn có thể cho phép dẫn khí lạnh, không khí nóng hoặc cả hai.

9. HOÀN THIỆN CÁC KHÂU HOÀN THIỆN CẦN THIẾT CHO HẦM RƯỢU CỦA BẠN

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bây giờ bạn đã sẵn sàng để thực hiện một số bước hoàn thiện. Những nét hoàn thiện nên bao gồm cả những liên lạc cá nhân của bạn trên hầm rượu. Bạn có thể đầu tư vào đồ nội thất, đài phun nước tạo ẩm hoặc bất cứ thứ gì mà bạn cho rằng sẽ tốt với hầm rượu.

Kệ rượu bằng gỗ vẫn là lựa chọn tốt nhất cho những loại rượu lâu năm, và thiết kế kệ nên được xác định trước khi bắt đầu xây dựng hầm rượu. Sau đó, các bức tường có thể được điều chỉnh tỷ lệ thích hợp với kích thước chính xác của bố cục giá đỡ của bạn, do đó tạo cho giá đỡ trông giống như một công trình lắp đặt tùy chỉnh thực sự. Điều này dành cho cả chiều cao của tường và trần.

Giá để rượu nên có phong cách và tiện dụng. Chúng nên được lựa chọn theo phong cách của gia chủ hoặc người sưu tầm rượu. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Rosehill sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc thiết kế bố cục kệ rượu. Tùy thuộc vào ngân sách, ý tưởng thiết kế và không gian hầm có sẵn của bạn, chúng tôi rất sẵn lòng báo giá từ danh mục tùy chọn giá đỡ VintageView Mô-đun, Cao cấp, Tùy chỉnh hoặc kệ kim loại của chúng tôi.

Khi bạn đã sẵn sàng biến không gian trống đó trong tầng hầm của mình thành một hầm rượu, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Chúng tôi có thể giúp bạn thiết kế hầm rượu để tối đa hóa khả năng lưu trữ và hiệu quả (và cắt giảm chi phí) và biến nó trở nên hoàn hảo nhất cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn.

=>> Hãy đến với Vintage Decor , đội ngũ chuyên viên tư vấn, thiết kế dày dặn kinh nghiệm và thợ mộc tay nghề cao. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công hầm rượu đẹp hàng đầu tại Hà Nội được nhiều quý khách hàng yêu thích và tin tưởng chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng không chỉ về hình thức mà đẹp cả về chất lượng.