8 điều bạn nên biết về “BẢO QUẢN” rượu vang tại nhà !

Cùng với xu hướng rượu vang, ngày càng có nhiều người thưởng thức các loại rượu vang và cất giữ loại rượu yêu thích của họ tại nhà. Nhưng để trở thành một nhà sưu tập rượu chuyên nghiệp thì không dễ chút nào. Cách bảo quản không đúng cách có thể làm giảm chất lượng và thậm chí phá hủy rượu quý của bạn. Vì vậy Vintage Decor chia sẻ cho bạn 8 điều mà bạn nên biết về bảo quản rượu vang tại nhà.

1. Giữ nhiệt độ ổn định để bảo quản rượu tại nhà

Sự quyến rũ và hương vị của rượu vang đến từ các thành phần hóa học phức tạp của nó sau quá trình lên men tự nhiên. Và những thành phần này sẽ giữ những phản ứng chậm lại để làm phong phú thêm hương vị của rượu, đó là những gì chúng ta gọi là lão hóa. Sự lão hóa lý tưởng là chậm, nhưng nó sẽ tăng tốc khi nhiệt độ cao, và sẽ mất kiểm soát khi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng. Để giữ nhiệt độ ổn định khoảng 12 độ C là điều quan trọng đối với việc bảo quản rượu tại nhà.

2. Giữ độ ẩm thích hợp

Ảnh hưởng của độ ẩm không phải về quá trình lão hóa, mà là về nút chai và độ sạch. Làm sao để biết độ ẩm phù hợp để bảo quản rượu tại nhà? Độ ẩm thích hợp là khoảng 70%. Một psychrometer đơn giản sẽ hiển thị cho bạn cả nhiệt độ và độ ẩm một cách rõ ràng. Nếu không gian quá ẩm, nút chai và nhãn rất dễ bị ôi thiu. Các nhãn bị ô nhiễm sẽ làm giảm giá trị của rượu, trong khi nút chai bị thối rữa sẽ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào chất lỏng rượu và làm cho rượu không ăn được. Nếu không gian quá khô, nút chai sẽ mất tính đàn hồi và không thể đóng nắp chai chặt chẽ. Oxy trong không khí có thể xâm nhập vào chai qua nút chai và gây ra quá trình oxy hóa không kiểm soát, điều này sẽ làm giảm chất lượng của rượu vang.

3. Giảm ánh sáng trong kho rượu tại nhà

Bạn đã bao giờ để ý tại sao chai có màu cho rượu vang đỏ và chai không màu cho rượu trắng? Chất liệu tạo màu trong rượu phần lớn là từ vỏ nho, rất nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, vì vậy rượu vang đỏ nên sử dụng chai có màu. Nhưng chai màu không có khả năng che chắn tất cả ánh sáng. Mặt khác, rượu vang đỏ thường có hiệu suất tốt hơn rượu vang trắng trong hầm, vì vậy chúng ta nên tránh ánh sáng ban ngày khi lập kế hoạch bảo quản rượu tại nhà.

4, Cần có hệ thống thông gió tốt để bảo quản rượu tại nhà

Các lỗ nhỏ trong nút chai cho phép oxy đi vào bên trong từ từ làm già rượu, đồng thời nó cũng cho phép các mùi hương và mùi khác xâm nhập vào bên trong làm rượu bị hư hỏng, vì vậy thông gió tốt là điều quan trọng đối với hầm rượu và luôn nhớ rằng không bảo quản rượu vang cùng với những thứ có mùi nặng như đồ chua hoặc pho mát. Và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi không đề xuất tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh để bảo quản rượu tại nhà.

5. Cách bạn đặt chai rượu cũng rất quan trọng

Tốt hơn hết bạn nên đặt phẳng các chai rượu được đậy kín bằng nút chai, để duy trì tình trạng tốt của nút chai. Nhưng việc đặt hay đứng không quan trọng đối với một số loại rượu từ Thế giới Mới đang sử dụng nắp vặn.

6. Xử lý rượu chưa hoàn thành

Khi đã tháo nút chai, rượu không còn thích hợp để bảo quản lâu nữa. Theo thời gian, rượu vang tiếp tục phản ứng với không khí và chuyển thành giấm rượu. Nếu bạn không thể uống hết rượu trong một lần, tốt hơn hết bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh đựng rượu và uống hết càng sớm càng tốt. Nếu rượu vang một phần hoặc toàn bộ trở thành giấm, nó cũng là một gia vị tốt cho món salad và các món ăn khác.

7. Không phải mọi loại rượu đều có tiềm năng để ngâm rượu

Có một sự hiểu lầm rằng, mọi loại rượu đều có tiềm năng để ủ rượu, và nó được bảo quản lâu hơn, chất lượng sẽ tốt hơn. Mỗi loại rượu có thời kỳ hương vị tốt nhất của nó. Rượu vang sủi bọt và rượu vang trắng không cần ủ lâu ngày, nếu không để lâu sẽ làm biến chất. Các loại rượu để bàn màu đỏ cũng vậy. Chỉ những loại rượu tiềm năng mới trở nên ngon hơn và làm phong phú hương vị của chúng trong quá trình bảo quản lâu dài thích hợp. Nhưng nếu bảo quản rượu tại nhà không lý tưởng thì không thể phát huy hết tiềm năng. Nếu bạn coi việc sưu tầm rượu là một khoản đầu tư, bạn nên tìm hiểu thêm các kiến ​​thức liên quan với tư cách là một nhà sưu tập rượu và cải thiện môi trường và thiết bị bảo quản rượu để rượu dần dần có giá trị theo thời gian. Rượu ngon nhất khi bạn thưởng thức nó trong thời kỳ ngon nhất của nó.

8. Bộ kệ rượu được thiết kế đẹp nâng cao tính thiết thực và thẩm mỹ

Kệ rượu là vật dụng cần thiết cho việc bảo quản rượu tại nhà để đặt tất cả các loại rượu của bạn theo thứ tự. Thiết kế giá rượu tùy chỉnh cũng phản ánh gu thẩm mỹ của chủ nhân. Khi đặt hàng kệ rượu theo yêu cầu, các nhà thiết kế sẽ thiết kế kiểu dáng của chúng theo kích thước không gian, chủng loại và số lượng rượu, tính thẩm mỹ của chủ sở hữu và chức năng yêu cầu. Vintage Decor là nhà cung cấp giải pháp giá rượu tùy chỉnh. Nếu bạn muốn biết về thiết kế giá rượu tùy chỉnh, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của chúng tôi.

Hy vọng hướng dẫn ngắn này là hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thiết kế thi công hầm rượu  , vui lòng liên hệ với chúng tôi bên dưới, hoặc qua Hotline: 0966.555.333 (Mr.Tuấn) để được tư vấn và báo giá làm hầm rượu vang  bằng gỗ hay hầm rượu gia đình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Vintage Decor tự hào là đơn vị chuyên thiết kế thi công phòng hầm rượu vang uy tín, chất lượng tại Việt Nam.