Thiết Kế Hầm Rượu Vang cần những lưu ý sau!

Bạn là một người sành rượu ? Bạn là một fan hâm mộ của rượu vang và bia, Bạn muốn lấy ý tưởng từ những thiết kế hầm rượu vang mộc mạc và thiết kế hầm rượu trong nhà cho riêng mình bao gồm không gian phòng rượu, quầy bar và chỗ ngồi nhâm nhi thưởng thức ly rượu vang hảo hạng.

Vì sao cần thuê nhà tư vấn thiết kế hầm rượu? Vì họ đã thực hiện nhiều dự án thiết kế thi công hầm rượu lớn nhỏ, có nhiều kinh nghiệm và có những lời khuyên về cách thiết kế hầm rượu và những lưu ý khi thiết kế hầm rượu gia đình.

Lưu ý khi chọn vị trí thiết kế hầm rượu

Tầng hầm là một trong những nơi tốt nhất để xác định vị trí thiết kế xây hầm rượu. Nó có một không gian rộng lớn để xây dựng một hầm chứa rượu vang và khá dễ dàng để duy trì về nhiệt độ và độ ẩm. Không giống như các phòng khác trong nhà, tầng hầm không ảnh hưởng ánh sáng mặt trời nên không thay đổi nhiều về nhiệt độ và độ ẩm.

Nếu bạn không có tầng hầm hoặc nó đang được sử dụng cho mục đích khác, hãy tìm một phòng khác trong ngôi nhà của bạn nhưng lưu ý nó không ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Nếu bạn không còn phòng trống thì ta có xây dựng hầm rượu ngay trong phòng khách, phòng ăn hay nhà bếp bằng sản phẩm của Vintage Decor

Cũng như rượu vang và những loại rượu khác, nó có thể được lưu trữ và cần một nhiệt độ nhất định, không nhất thiết phải làm lạnh.

Tư vấn thiết kế hầm rượu gia đình

Thiết kế hầm rượu trong nhà hiện nay đang được thịnh hành và liên tục phát triển ở Việt Nam để thỏa đam mê thưởng thức rượu vang và là nơi tiếp vị khách quý của nhiều chủ đầu tư. Mô hình thiết kế phòng rượu này xuất phát từ phương Tây (ở các Quốc Gia khu vực Địa Trung Hải), dù Bạn có đủ điều kiện cũng không dễ dàng để sở hữu một phòng rượu đạt chất lượng trong nhà vì ngoài kết cấu phòng rượu an toàn thì các yếu tố cần thiết như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng phải phù hợp để bảo quản rượu tránh bị hư hỏng.

Chưa hết, nội thất hầm rượu phải được bố trí đồng nhất với kiến trúc chung của ngôi nhà, vì phòng rượu còn là nơi để gia đình, bạn bè quây quần hoặc tiếp đón các vị khách quý. Chúng ta cần tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế hầm rượu gia đình như vị trí, kệ chứa rượu, ánh sáng và điều kiện môi trường để bảo đảm đúng tiêu chuẩn. Vì vậy bạn cần tìm nhà tư vấn thiết kế hầm rượu chuyên nghiệp để họ tư vấn phù hợp kiến trúc và với nhu cầu của bạn.

Bạn có thể nghiên cứu về các điều kiện tốt nhất để lưu trữ rượu vang và đảm bảo không gian của bạn thực hiện được các điều kiện đó. Cuối cùng, biến không gian của bạn thành một thiên đường giải trí bằng cách thêm trang trí theo chủ đề phù hợp với phong cách riêng của bạn. Khi thiết kế hầm rượu gia đình cần lưu ý những điều sau.

Lưu ý về nhiệt độ khi thiết kế hầm rượu

Chúng ta biết rằng Rượu cũng là 1 nguyên tố trong hóa học, sự gia tăng nhiệt độ làm tăng tốc độ phản ứng. Nếu hầm rượu của bạn quá ấm, rượu của bạn sẽ già đi quá nhanh và tạo ra những phản ứng không mong muốn khác. Điều này sẽ làm hỏng chất lượng và hương vị của rượu nhất là rượu vang. Mặt khác, nếu nhiệt độ quá thấp (lạnh), phản ứng hóa học sẽ chậm lại và rượu của bạn ở độ tuổi chậm hơn nhiều.

Nếu bạn không kiểm soát nhiệt độ thì nhiệt độ thất thường sẽ phá vỡ hầm rượu của bạn. Rượu rất nhạy cảm với nhiệt độ trong việc chưng cất hay bảo quản, Nó chịu được nhiệt độ và độ ẩm thay đổi trong một dải hẹp. Nếu nhiệt độ thay đổi liên tục hoặc đột ngột thì quá trình lão hóa (trao đổi chất) có thể sẽ trở nên tồi tệ và phá hỏng hầm rượu của bạn.

Khi nói đến nhiệt độ vàng trong chưng cất rượu là 55 độ F khoảng (13 độ C). Có thể chấp nhận chênh lệch khoảng 3–4 điểm trên hoặc dưới nhiệt độ này.

Ngoài ra còn có một khía cạnh khác của nhiệt độ có thể làm hỏng rượu và đó là sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nếu không có kiểm soát nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ trong hầm rượu sẽ thay đổi liên tục giữa lạnh và nóng. Trong nhiều trường hợp, nút chai niêm phong rượu vang không kín 100%. Khi nó mở rộng hay co lại tạo rãnh nhỏ cho nhiệt độ, oxy sẽ tìm đường bên trong chai. Bất kỳ người sành rượu nào cũng biết rượu hỏng mùi vị vì quá trình oxy hóa quá mức.

Lưu ý về độ ẩm khi thiết kế hầm rượu

Duy trì điều kiện độ ẩm của tầng hầm (phòng rượu ) phải thực sự tốt. Trong điều kiện khô, nút chai có thể dễ bị hỏng và đó là lí do tại sao bạn không bao giờ nên đặt những chai rượu vang lâu năm trong tủ lạnh và tại sao chai rượu vang luôn được đặt nằm ngang — để đảm bảo rằng rượu luôn luôn tiếp xúc với nút chai. Và độ ẩm có thể làm gây hư hại đến chất lượng của con dấu. Mức độ ẩm lý tưởng là 57%, với độ ẩm mức cao là 70% và tối thiểu là 50%. Nếu nó quá cao nguy cơ lớn nhất là sự phát triển của nấm mốc trong nút chai, có thể làm hỏng rượu nhất là rượu vang. Ngoài ra, nó có thể làm hỏng bất kỳ nhãn nào trên chai rượu vang.

Lưu ý về ánh sáng của hầm rượu

Rượu vang vô cùng nhạy cảm với ánh sáng, ánh sáng là nguyên nhân thay đổi sắc tố trong rượu nhất là rượu vang. Nó có thể làm rượu vang đỏ mờ dần màu trong khi rượu vang trắng bắt đầu bị sậm màu lại. Để tránh điều này xảy ra, bạn chỉ cần đảm bảo hầm rượu của bạn ở một vị trí tối, tránh xa ánh nắng mặt trời. Nếu bạn cần để ánh sáng đèn trong hầm rượu của mình, hãy chắc chắn rằng chúng không phát ra tia UV nào.

Thiết kế hầm rượu gia đình và chiếu sáng

Thiết kế là một phần thiết yếu của hầm rượu gia đình. Sau khi thỏa tất cả điều kiện trên hãy xem xét làm việc với một đơn vị thiết kế thi công hầm rượu để quyết định các yếu tố thiết kế này, hoàn thiện bộ sưu tập là một niềm tự hào lớn cho chủ nhân của nó. Thiết kế hầm rượu gia đình cần phản ánh điều đó.

Có nhiều mẫu thiết kế hầm rượu gia đình từ cổ điển đến hiện đại, nhiều người đam mê rượu vang chọn sàn gỗ cứng để phù hợp với tủ rượu bằng gỗ trên tường cũng có người chọn sàn đá để tương phản với kệ gỗ và tạo ra một phong cách cổ điển. Nói chung thiết kế phòng rượu phải phù hợp tổng thể kiến trúc ngôi nhà hay biệt thự, vì phong cách đó bạn đã định từ ban đầu.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế hầm rượu trong nhà là ánh sáng. Có hai điều cần xem xét khi quyết định loại ánh sáng để thiết lập cho phòng chứa rượu.

  1. Điều thứ nhất tất nhiên phong cách. Bạn có muốn một cảm giác màu sẫm ấm áp hơn hoặc một cảm xúc tươi sáng hơn? Một ý tưởng tốt là thiết lập đèn có thể thay đổi màu sắc để phản ánh tâm trạng hiện tại.
  2. Vấn đề thứ hai là nhiệt độ. Bóng đèn halogen hoặc bóng đèn sợi đốt không bao giờ được sử dụng bởi vì chúng phát ra quá nhiều nhiệt, điều này rất có hại cho rượu vang. Đèn LED là tốt nhất. Bạn có thể chọn đèn LED dây hoặc đèn chiếu điểm tùy thuộc vào phong cách bạn đang sử dụng. Và tất nhiên bạn nên sử dụng đèn LED chất lượng cao để có độ bền màu lâu hơn.

Cố gắng làm nổi bật các khu vực cụ thể như kệ rượu và bất kỳ không gian thú vị khác. Bạn cũng có thể có một loại đèn trên cao cung cấp chiếu sáng chung.

Thiết kế kệ lưu trữ rượu

Một khi bạn đã quyết định vị trí, bạn cần phải tìm ra loại kệ lưu trữ và trưng bày để tối ưu không gian. Kệ chứa rượu có nhiều kiểu dáng và một số công ty thậm chí còn cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh kích thước kệ.

Ngay cả trong một hầm rượu nhỏ, giá đỡ, kệ chứa rượu chiếm không gian nhỏ nhưng sức chứa đáng ngạc nhiên, cho phép bạn lưu trữ một số lượng đáng kể các chai trong một khu vực hạn chế. Hầu hết các kệ rượu được làm từ gỗ, đôi lúc cũng làm bằng kim loại tùy theo mục đích và điều kiện.

Nếu có một không gian lưu trữ thực sự rộng lớn, chẳng hạn như hàng trăm hoặc hàng ngàn chai, hãy xem xét việc thuê nhà tư vấn thiết kế hầm rượu chuyên nghiệp để họ tư vấn phù hợp với nhu cầu của bạn. Một điều khác cần phải cẩn thận khi thiết kế kệ chứa rượu là kích thước vì một số chai như Magnum và chai sâm banh yêu cầu kích thước lớn hơn.

Hãy liên hệ với Vintage Decor  qua Hotline: 0966.555.333 (Mr.Tuấn) để được tư vấn và báo giá làm hầm rượu vang hiện đại, cổ điển hay nhà hàng hầm rượu . Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Vintage Decor tự hào là đơn vị chuyên thiết kế thi công phòng hầm rượu vang uy tín, chất lượng tại Việt Nam.

Xem thêm tại: thiết kế hầm rượu