Hầu hết các nhà sưu tầm rượu đều hiểu tầm quan trọng của việc giữ nhiệt độ tốt nhất trong bảo quản rượu vang. Tuy nhiên nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của độ ẩm và không biết nó có ảnh hưởng thế nào đến những chai rượu vang. Để tìm hiểu thêm về độ ẩm của hầm rượu và tầm quan trọng của kiểm soát khí hậu hãy xem xét các yếu tố sau đây để giải quyết vấn đề này 1 cách tốt nhất.

Tại sao phải quan tâm đến độ ẩm trong một hầm rượu?

Phần lớn các mối quan tâm về độ ẩm là nó ảnh hưởng trực tiếp đến các nút chai. Nếu nút chai rượu bị khô nó có thể ảnh hưởng đến con dấu và khiến không khí thâm nhập vào trong chai. Và ngay cả khi nút chai không bị hở thì việc nút chai khô sẽ khiến nó khó mở hơn và thường thì bạn phải chọn cách là ấn nó rơi xuống trong chai. Nếu đa số các loại rượu trong bộ sưu tập của bạn sử dụng các nút chai thì độ ẩm sẽ cần được theo dõi và kiểm soát. Các chất liệu như kim loại, kính hay bao bì đóng gói khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Phần dưới cùng của nút chai tiếp xúc với rượu vang còn phần trên của nút chai được tiếp xúc với không khí và nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện của không khí xung quanh nó. Nếu không khí quá khô, đầu nút chai sẽ khô, co lại, nứt ra và để không khí sẽ tiếp xúc ảnh hưởng trực tiếp đến rượu. Chắc chắn nó sẽ không xảy ra ngay lập tức nhưng theo thời gian, nó sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng và hương vị của những chai rượu vang. Độ ẩm cao sẽ giúp giữ nút chai khỏi bị khô.

Mức độ ẩm lý tưởng cho một hầm rượu vang là bao nhiêu?

Độ ẩm tương đối nên nằm trong khoảng từ 50 ~ 70%. Bất cứ khi nào độ âm xuống dưới 50% sẽ làm nút chai bị khô và lâu dần ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chai rượu.
Độ ẩm của hầm rượu vang và tầm quan trọng của kiểm soát khí hậu

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát độ ẩm trong một hầm rượu vang?

Độ ẩm và nhiệt độ trong phòng rượu có thể được kiểm soát bởi hệ thống kiểm soát khí hậu. Kiểm soát khí hậu là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hầm rượu. Duy trì nhiệt độ và độ ẩm chính xác trong một hầm rượu sẽ bảo tồn một bộ sưu tập rượu vang cho đến khi nó đạt đến độ tuổi tối ưu để tiêu thụ. Các công ty cung cấp hệ thống kiểm soát khí hậu cung cấp một số tùy chọn dựa trên nhu cầu của khách hàng và và mục đích khi thiết kế hầm rượu

Kiểm soát khí hậu là một phần cực kỳ quan trọng của bất kỳ nhà thầu nào khi thi công hầm rượu. Độ ẩm tương đối lý tưởng trong một hầm là 50 ~ 70%. Độ ẩm này sẽ giúp giữ ẩm bên trong chai rượu, thay vì để cho nút chai bị khô khiến cho không khí xâm nhập vào trong chai. Nhiệt độ quá nóng, quá lạnh (hoặc dao động liên tục) là lý do khiến bạn nên kiểm soát khí hậu.

Độ ẩm của hầm rượu vang và tầm quan trọng của kiểm soát khí hậu

Làm thế nào để bạn kiểm soát được độ ẩm phù hợp với hầm rượu của bạn?

Để có được kết quả tốt nhất cho hầm rượu và giữ mức độ ẩm tối ưu, tốt nhất nên liên hệ với một chuyên gia thiết kế hầm rượu để đưa ra khuyến nghị về loại hệ thống kiểm soát khí hậu phù hợp với bạn.

Độ ẩm có thể là một người bạn hoặc kẻ thù đối với bộ sưu tập rượu vang của bạn. Hiểu được độ ẩm của hầm rượu và tầm quan trọng của kiểm soát khí hậu sẽ bảo vệ bộ sưu tập rượu vang của bạn trong nhiều năm tới.

Vintage Decor chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện đầy đủ các công đoạn từ thiết kế cho đến kiểm soát khí hậu trong hầm rượu của bạn.
Liên hệ ngay với chúng tôi SĐT 0966.555.333 để được tư vấn miễn phí